Luật gia TRẦN VŨ HẢI

Hôm nay, bên cạnh những diễn biến Biển Đông, chương trình thời sự VTV1 có nói đến ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch nước trong việc giải quyết vụ đại án Huỳnh Thị Huyền Như ở giai đoạn phúc thẩm.
Về vụ án này, mình đã từng có ý kiến ở nhiều buổi giảng cho các học viên.
Với những bằng chứng có được đến thời điểm này, theo mình thì việc xử Huỳnh Thị Huyền Như là đúng người, đúng tội. Nhưng hậu quả dân sự thì không đúng.
Đối với những hợp đồng tiền gửi của khách hàng đã được Vietinbank xác nhận, thì khoản tiền đó là thuộc sở hữu của Vietinbank. Về bản chất quan hệ pháp luật dân sự, khách hàng cho ngân hàng vay tiền thông qua hợp đồng tiền gửi, và theo quy định của Bộ luật Dân sự thì người vay là chủ sở hữu của tài sản vay. Do đó, Huỳnh Thị Huyền Như đã lừa đảo Viettinbank khi chiếm đoạt những khoản tiền đó chứ không phải là lừa đảo khách hàng của Vietinbank. "Tài khoản" chỉ là khái niệm về công cụ ghi chép nhằm xác nhận trách nhiệm của Vietinbank đối với người gửi tiền, chứ nó không phải là tài sản.

Chính vì vậy, sẽ có 2 hệ quả mà Tòa án sơ thẩm đã không đếm xỉa đến: 1) Vietinbank là người bị hại và Huỳnh Thị Huyền Như phải bồi thường cho ngân hàng này số tiền đã chiếm đoạt; 2) Vietinbank sẽ phải hoàn trả đầy đủ số tiền trên các hợp đồng tiền gửi cho những khách hàng mà Huỳnh Thị Huyền Như đã giả chứng từ để chiếm đoạt tiền của Vietinbank.
Chắc chắn, Vietinbank sẽ không thích kết luận này!

Nếu có bằng chứng về việc Huỳnh Thị Huyền Như sử dụng đến chức vụ quyền hạn, thì có lẽ cần xem xét thêm tội tham ô. Tội tham ô, án cao nhất là tử hình, chứ không phải là chung thân như tội lừa đảo. Trong hai vụ đại án gần đây, có một điều rất đáng lưu tâm về cách nhìn nhận bằng chứng. Có những bằng chứng rất chắc thì được bám nhẹ, còn có những bằng chứng rất nhẹ lại được bám chắc!

Chợt nhớ câu chuyện như sau:
Có một người gửi xe, có vé xe đàng hoàng. Nhưng sau đó có thằng ăn cắp nó tráo vé xe, lấy mất xe của người đó. Anh chàng coi xe khi thấy mất xe đã bình thản bảo người gửi xe: đấy, cái thằng áo tím trên camera đấy, nó lừa anh để lấy xe của anh đang gửi tôi, anh tìm nó mà đòi nhé.
Ở trường hợp này, cái xe vẫn là của người khách (vì chỉ là hợp đồng gửi giữ) mà ta đã thấy vô lý, trái luật lắm rồi. Và ai cũng biết là người coi xe thấp cổ bé họng kia sẽ phải bồi thường cho người gửi xe bằng đúng giá trị chiếc xe.

Tối ngày 9/5/2014