Sẽ có gói 50.000 tỷ đồng dành cho bất động sản

Đây là gói tín dụng thương mại dưới hình thức liên kết giữa nhà đầu tư-nhà thầu-nhà cung ứng vật liệu xây dựng và ngân hàng nhằm phục vụ cho các công trình xây dựng cơ sở hạ tầng, chung cư xã hội hóa, nhà ở…

Trong buổi họp báo về phát triển thị trường ngành xây dựng chuyên nghiệp chiều 25/3, ông Phan Thành Mai, Tổng giám đốc Ngân hàng Xây dựng (VNCB) cho biết, thông qua hình thức liên kết chuỗi 4 nhà nói trên, một gói tín dụng mới để hỗ trợ thị trường bất động sản trị giá 50.000 tỷ đồng sẽ sớm được đưa vào thị trường.

Tham gia vào gói tín dụng này, ngoài VNCB sẽ có nhiều ngân hàng khác như ACB, Ngân hàng Quân đội, Sacombank, Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Argribank, Oceanbank, Lienvietpostbank… tham gia.

biet-thu-bo-hoang-hlan-jpg-136-8884-3953

Sự liên kết 4 nhà để cho ra gói tín dụng 50.000 tỷ đồng kỳ vọng sẽ giúp khơi thông thị trường bất động sản. Tổng giám đốc VNCB cho rằng, việc tìm giải pháp để rót 50.000 tỷ đồng vào thị trường nhằm khơi thông ách tắc về vốn trong bối cảnh hiện nay là điều quan trọng. Tốc độ giải ngân của gói tín dụng này sẽ phụ thuộc rất nhiều yếu tố, trong đó quan trọng vẫn là tốc độ thẩm định của ngân hàng, vào dự án đang cần giải ngân.

Ông Mai cũng nhấn mạnh, gói 50.000 tỷ đồng này là gói tín dụng thương mại bình thường, khác hoàn toàn so với gói 30.000 tỷ đồng trước đó được áp dụng để hỗ trợ cho người có thu nhập thấp vay ưu đãi mua nhà.

Tại buổi họp báo, Vụ trưởng vụ tín dụng Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Viết Mạnh chia sẻ thêm, thị trường đang mất niềm tin rất lớn mà nếu không tin nhau thì sẽ không thể giải quyết được tình hình hiện nay. "Do vậy, giờ là lúc phải gắn kết các nhà lại, dưới sự giám sát của ngân hàng. Dòng tiền khi đóng cho chủ đầu tư phải được quản lý để chi trả hợp lý cho vật liệu, nhân công và để trả nhà cho dân", ông Mạnh nói.

Cũng theo ông Mạnh, gói 50.000 tỷ đồng này được bơm ra dưới hình thức liên kết 4 nhà là chương trình thí điểm, nhưng ông tin rằng nó sẽ là một trong những giải pháp giúp khơi thông thị trường bất động sản.

Bình luận của Luattaichinh:

Có thể nhận thấy đây là một giải pháp không tồi khi nhà nước đã thừa nhận thất bại trong việc sử dụng gói cứu trợ 30.000 tỷ. Có lẽ, những bài học từ gói 30.000 tỷ sẽ giúp cho nguồn cung tín dụng này được chảy thông suốt hơn, và đặc biệt, nó không sử dụng đến tiền thuế của dân thông qua ngân sách, nơi mà thói quan liêu và tệ tham nhũng chưa có cách gì ngăn chặn hữu hiệu được.

Tuy nhiên, là doanh nghiệp, chắc chắn các ngân hàng không đem tiền để cho không, "ném vào" thị trường bất động sản đang "bất động", thậm chí đang chìm. Có lẽ sẽ tìm thấy động cơ thật sự của các ngân hàng qua những lý do cơ bản sau:

– Ngân hàng đang dư thừa nguồn cung tín dụng, mặc dù lãi suất huy động và cho vay đều có khuynh hướng giảm mạnh. Bỏ vốn vào thị trường bất động sản đang chạm đáy có lẽ là đầu ra khá an toàn vào thời điểm này. Một hộ gia đính sẽ không thiết tha gửi tiền tiền kiệm vào ngân hàng, nhưng sẽ cảm thấy hấp dẫn nếu được vay thêm tiền với lãi suất ưu đãi để mua nhà.

– Ngân hàng chấp nhận cuộc chơi Ponzi, theo đó, nếu không cung ứng vốn để khơi thông thị trường bất động sản, thì chính các con nợ là những DN kinh doanh bất động sản sẽ kéo các ngân hàng chìm theo bởi những khoản nợ cũ của nó. Kiểm soát chặt dòng tiền sẽ là một giải pháp đảm bảo sự an toàn cho các ngân hàng.

Nói tóm lại, bằng cách cứu thị trường bất động sản, các ngân hàng đang làm ra những cái phao cho chính mình. Hiệu quả đến đâu thì chưa biết, nhưng đây là tín hiệu đáng mừng vì nó thể hiện rõ bản chất của nền kinh tế thị trường, khi các chủ thể kinh doanh sử dụng chính những giải pháp thị trường để giải quyết vấn đề cung – cầu, không ỷ lại hoặc đổ tại cho nhà nước.

Ngày 25/3/2014