Chào các bạn,

Ba ngày qua, bức thư ngỏ của tôi đã nhận được nhiều phản ứng từ các bạn SV, các quý vị và bất kỳ ai đã đọc được nó.

Có người đồng tình, có người phản đối.

Có người suy nghĩ khách quan, có người suy nghĩ chủ quan.

Nhưng mọi comment đều đáng được cảm ơn và trân trọng.

Không ai thích bị phê bình. Tôi cũng vậy. Nhưng chấp nhận được việc bị phê bình, thì không phải ai cũng làm được. Nó cần kiến thức và văn hóa.

Tôi là một nhà giáo, và tôi yêu quý những sinh viên của mình. Ngay cả khi tôi đưa ra mức kỷ luật (tôi tin là có bạn đã từng…thưởng thức, đơn giản thôi: đó là mời một bạn nào đó ra khỏi lớp khi bạn đó không thích hợp với hoàn cảnh của lớp) thì không phải vì thế mà tôi không còn yêu quý các bạn.

Hôm nay, có hai bạn đại diện cho CLB Trái tim hồng lên gặp tôi ở VP Bộ môn. Hành động này rất đàng hoàng và đáng được tôn trọng.

Tôi nghĩ, chúng tôi đã có cuộc gặp gỡ thẳng thắn và chân thành.

Các bạn ấy đã chia sẻ về CLB, đã đưa ra lý do về buổi gặp gỡ đó, và cũng thừa nhận là hành vi của nhóm là không thích hợp. Nhất là sau khi tôi đã nhắc nhở.

Tôi đã chia sẻ với các bạn ấy về tầm nhìn, về những giá trị của Trường Luật và người học luật. Các bạn SV chính là những người sẽ cùng tạo ra và tôn vinh những giá trị ấy.

Tôi nghĩ, đã đến lúc chúng ta cùng dừng lại, để đi đúng hướng hơn. Ba ngày với bức thư, có lẽ là đủ khi tốc độ truyền thông nhanh như hiện nay. Sự nghiêm khắc (nếu có) khác với sự độc ác ở chỗ, nó phải có chừng mực và làm cho người khác tốt hơn. Là một nhà giáo dục, tôi phải có trách nhiệm giữ hướng đi cho những sinh viên của mình khi họ đã nhận ra đúng hướng.

Và tôi tin, các bạn đang thay đổi và trưởng thành nhanh hơn sau chuyện này. Tôi cũng sẽ thay đổi cùng với sự thay đổi của các bạn.

Có người hỏi tôi về một số từ ngữ mà tôi có dùng trong bức thư, và liệu luật có định nghĩa chúng hay không.

Tôi có một câu để tặng tất cả mọi người: Ai không hiểu tinh thần pháp luật thì cần pháp luật để định nghĩa công lý, còn ai hiểu tinh thần pháp luật thì cần lấy công lý để định nghĩa pháp luật.

Hy vọng rằng từ nay, luattaichinh chỉ còn đăng những gì thuộc về Pháp luật tài chính mà thôi.

Xin cảm ơn tất cả những ai đã đọc đến dòng này!

Trần Vũ Hải